Bất Động Sản 6 Tháng Cuối Năm Sẽ Ra Sao?

31/08/2018 07:51

Bất Động Sản 6 Tháng Cuối Năm Sẽ Ra Sao?

Một tương lai xán lạn hay u tối đang chờ đón thị trường nhà đất 6 tháng cuối năm 2018?

Bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt do dòng tính dụng nhà nước đã ban hành. Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khi bàn về thị trường nửa cuối năm 2018.

Thị trường đầu năm ổn định

Tổng quan về bất động sản 6 tháng đầu năm, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, 2 khu vực đầu tàu là Hà Nội và TP.HCM khá ổn định và có nhiều triển vọng với nguồn cung dồi dào, nhu cầu mua bán thực tăng rõ rệt. Các hoạt động mua đi bán lại của các nhà đầu tư thứ cấp, nhà đầu cơ đã không còn sôi động như trước. Tỷ lệ tăng giá nhà đất cũng không còn tăng cao như những năm trước đây. Thậm chí, nhiều dự án còn giảm giá bán bằng nhiều hình thức khác nhau.

Nhận thấy 2 thị trường lớn của Việt Nam không còn sức hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư thứ cấp và một số nhà đầu tư phát triển bất động sản vừa và nhỏ đã dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các khu vực tỉnh lẻ trên cả nước để hưởng lợi thế về giá cả và các ưu đãi đầu tư. Đặc biệt, những khu vực này có sự đầu tư mạnh của Nhà nước vào hệ thống hạ tầng giao thông đô thị.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản cuối tháng 6 có dấu hiệu chững lại. Tương tự như các năm trước, nhiều gia đình tập trung lo cho việc thi cử của con cái và du lịch hè nên sức mua giảm rõ rệt.

Dự báo thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, tình hình kinh tế nước ta tiếp tục ổn định, các chỉ tiêu đang trên đà tăng trưởng duy trì như thời điểm nửa đầu năm. Thị trường chứng khoán vẫn ổn định, không sụt giảm sâu. Ngân hàng Nhà nước không đưa ra thêm chính sách nào ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Các cơ quan quản lý Nhà nước duy trì tốt các hoạt động kiểm soát trong đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ bất động sản... xử lý nhanh chóng những vấn đề tiêu cực.

Dựa trên những cơ sở đó, Hội đã đưa ra dự báo về bất động sản 6 tháng cuối năm. Cụ thể, trong quý 3/2018, thị trường vẫn giữ nhịp như quý 2, lượng giao dịch có thể giảm nhưng không đáng kể (do tính thời vụ, tháng ngâu, thời tiết không thuận lợi...). Quý 4 sẽ sôi động hơn, song lượng giao dịch sẽ kém hơn so với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà đất không tăng nhiều, dự kiến khoảng 3 – 5% so với năm 2017. Nguồn cung nhà ở bình dân sẽ nhiều hơn, phân khúc cao cấp sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt hơn trong giai đoạn này.

Zalo

Thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn

Bất động sản 6 tháng cuối năm vẫn giữ được nhịp độ ổn định, song cũng tồn tại không ít bất cập. Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra cảnh báo, thị trường sẽ khó khăn hơn do tình hình kinh tế vĩ mô, kinh tế thế giới không ổn định, quản lý chặt tín dụng bất động sản. Dòng tín dụng bị hạn chế, việc tiếp cận nguồn vốn cho đối tượng nhà phát triển dự án sẽ không dễ dàng, đặc biệt là dự án có giá thấp. Đối với người tiêu dùng, sẽ khó tiếp cận trong việc vay và mua nhà nên sẽ làm giảm đi giao dịch mua trên thị trường.

“Nhiều yếu tố ảnh hưởng làm cho giá đầu vào tăng, nhưng giá bán lại cân nhắc để không bị cao, điều này gây khó khăn cho chủ đầu tư. Họ bắt buộc phải có kế hoạch phát triển phù hợp, tung ra giảm mọi cách giảm chi phí giảm giá bán. Điều này bắt đầu xuất hiện ở quý 2. Để thị trường tốt thì cần phải có sự điều chỉnh từ các nhà phát triển dự án”, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết.

Ông Đính đưa ra lời khuyên, bất động sản 6 tháng cuối năm vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố tiêu cực, do đó các doanh nghiệp cần phải có kế hoạch phát triển rõ ràng, đưa ra thị trường những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và giảm chi phí để hạ giá bán.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu
mua nha Ha tinh mua nha Ha tinh chung cư giá rẻ Ha tinh mua nha thanh pho ha tinh mua ban dat ha tinh can ho ha tinh nhà đất ha tinh Bất động sản hà tĩnh